“Mầm lộc an lành” – Làn gió mới trong loạt phim tết 2016

Dù xuất hiện khá muộn, phim ngắn Tết “Mầm lộc an lành” của Vinasoy đã nhanh chóng tạo được hiệu ứng rất tốt trong lòng khán giả. Không chỉ là chuyện quảng cáo Tết, bộ phim còn ẩn chứa nhiều thông điệp đầy ý nghĩa và nhân văn.

Hiếm có một thương hiệu nào như Vinasoy, trong khi các nhãn hàng thường bắt đầu tung clip quảng cáo Tết từ rất sớm, Vinasoy lại tung phim ngắn của họ ở thời điểm chỉ còn cách Tết không đầy 1 tháng. Vậy mà hãy xem cách mọi người đón nhận nó, hơn 1 triệu lượt xem chỉ sau hơn 1 tuần phát sóng, phim ngắn “Mầm lộc an lành” được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội và phủ sóng khắp mọi diễn đàn quảng cáo, Marketing.

Những năm gần đây, xu hướng làm phim quảng cáo Tết trở thành cuộc đua giữa các nhãn hàng. Nhưng đa số họ vẫn đi theo 3 lối mòn quen thuộc của quảng cáo Tết là: sum vầy đoàn tụ; sẻ chia, làm việc tốt và gìn giữ truyền thống. Vinasoy đã đưa ra một thông điệp tuy giản đơn nhưng đã lay động được người xem, điều này đã tạo nên khác biệt so với những nội dung theo lối mòn của những nhãn hàng khác. Thông điệp Tết của Vinasoy lấy an lành làm nền tảng bởi vì an lành là khởi nguồn của mọi hạnh phúc, có an lành thì niềm vui sum vầy mới trọn vẹn, sự sẻ chia mới được lan tỏa và những truyền thống mới thực sự được giữ gìn…

Bộ phim đã thực sự lay động được người xem khi đạt được hơn 1 triệu lượt xem chỉ sau hơn một tuần.
Bộ phim đã thực sự lay động được người xem khi đạt được hơn 1 triệu lượt xem chỉ sau hơn một tuần.
 

Luôn xem “an lành” là trọng tâm trong các hoạt động kinh doanh của mình, Vinasoy thấu hiểu an lành chính là nguồn cội của mọi sự hạnh phúc sum vầy và mạnh dạn “đánh thức”, gửi gắm niềm tin về “an lành” đến mọi gia đình Việt Nam trong dịp Tết. Thông qua bộ phim ngắn, Vinasoy không chỉ dừng lại ở việc đem đến thông điệp an lành súc tích mà còn nhắn gửi lời chúc Tết của họ đến mọi gia đình Việt. Và “an lành” chính là lời chúc ý nghĩa nhất cho ngày đầu năm mới.

Việc chọn bối cảnh làng chài miền Trung không chỉ thân thuộc với người Việt mà còn giúp Vinasoy gợi nhắc và tri ân vùng quê Quảng Ngãi – nơi thương hiệu này ra đời. Việc chọn bối cảnh còn thêm nhiều ý nghĩa khi nhắc chúng ta về cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, cũng như nhiều rủi ro trong cuộc mưu sinh của ngư dân chúng ta, khiến bộ phim cứ mãi quấn quýt trong lòng người xem. Không cần đến sắc đỏ, sắc vàng, hay hoa mai hoa đào ngập tràn để tạo không khí Tết rộn rã, bối cảnh làng chài đẹp đơn sơ và bình dị, giàu chất thơ cũng đủ tạo nên một nét rất riêng, khác biệt cho phim quảng cáo tết của Vinasoy.

Bối cảnh làng chài chân thật, phản ánh rõ nét cuộc sống mưu sinh của ngư dân hãy còn nhiều bấp bênh, rủi ro.
Bối cảnh làng chài chân thật, phản ánh rõ nét cuộc sống mưu sinh của ngư dân hãy còn nhiều bấp bênh, rủi ro.
 

Tuy nhiên, điểm sáng gây được ấn tượng lớn nhất chính là sự mạnh dạn làm khác của Vinasoy khi lồng ghép tinh tế hình ảnh “hạt mầm đậu nành” xuyên suốt bộ phim thay vì hình ảnh sản phẩm “sữa đậu nành” - như lời của một khán giả bình luận. Việc “tham lam” đưa sản phẩm vào trong TVC, phim quảng cáo không còn là điều mới lạ và cũng hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, chính điều này đôi khi khiến cho giá trị cảm xúc của cả bộ phim bị giảm sút đi đáng kể.

Đây vừa là sự dũng cảm của Vinasoy nhưng đồng thời cũng đến từ nội lực sẵn có của thương hiệu này. Với việc chiếm đến 84,2% thị phần sữa đậu nành, chỉ nhắc đến hạt đậu nành thôi thì hầu như người tiêu dùng Việt sẽ nghĩ ngay đến Vinasoy. Vì vậy, việc đưa hạt đậu nành thay vì sản phẩm vào bộ phim là một sự thông minh nhưng cũng đầy tự tin của Vinasoy.

Hình ảnh mầm đậu nành xuất hiện ý nhị trong bộ phim là sự xuất hiện khéo léo tượng trưng cho ngành hàng đậu nành của Vinasoy.
Hình ảnh mầm đậu nành xuất hiện ý nhị trong bộ phim là sự xuất hiện khéo léo tượng trưng cho ngành hàng đậu nành của Vinasoy.
 

Trước thềm năm mới, bộ phim như một món quà chứa đựng tâm huyết và trái tim của những con người Vinasoy truyền tải thông điệp ý nghĩa đến mọi gia đình Việt Nam: “Đôi khi, tất cả những gì ta cần trong đời chỉ gói trọn trong hai chữ An Lành”.