“Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng” vì sức khỏe người Việt

Hưởng ứng ngày tim mạch thế giới năm 2017, công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy và Viện Tim Mạch Việt Nam đã tổ chức họp báo về chương trình hợp tác thực hiện dự án truyền thông “Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng”.

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn
 
Đây là năm thứ 2 Vinasoy và Viện Tim Mạch hợp tác chiến lược trong các dự án truyền thông với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề sức khỏe tim mạch, khuyến khích người dân chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình thông qua lối sống lành mạnh dựa trên nền tảng là tập thể dục thường xuyên và chế độ dinh dưỡng hợp lý trong đó chú trọng dinh dưỡng đậu nành.
 
Dự kiến giữa tháng 10-2017, Vinasoy sẽ giới thiệu video hướng dẫn những bài tập cardio theo phong cách vui tươi, đơn giản, dễ ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày giúp mọi người sở hữu một trái tim khỏe mạnh.
 
Chiến dịch "Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng" cũng là một hoạt động trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm phát triển lớn mạnh của Vinasoy và tri ân hàng triệu người tiêu dùng đã luôn tin tưởng ủng hộ công ty trong suốt hai thập kỷ tập trung phát triển nguồn dinh dưỡng lành từ đậu nành.
 
Sức khỏe tim mạch người Việt – những con số đáng báo động
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh mãn tính không lây. Bệnh tim mạch cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cộng đồng và tạo nên gánh nặng cho xã hội vì làm giảm sức lao động của lực lượng lao động.
 
 
GS.TS. BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã đưa ra những con số đáng báo động như cứ 4 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một điều đáng chú ý cũng được GS. Lợi chia sẻ chính là tình trạng sức khỏe tim mạch ở phụ nữ ngày một tăng cao.GS.TS. BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã đưa ra những con số đáng báo động như cứ 4 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một điều đáng chú ý cũng được GS. Lợi chia sẻ chính là tình trạng sức khỏe tim mạch ở phụ nữ ngày một tăng cao.
 
Mỗi năm, số phụ nữ tử vong do bệnh tim và đột quỵ là nhiều hơn cả ung thư, bệnh lao, sốt rét và nhiễm HIV/AIDS cộng lại. Cứ mỗi phút có trên 16 phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch. Ngày nay bệnh tim không chỉ gặp ở phụ nữ lớn tuổi với nhiều bệnh phối hợp mà còn gặp nhiều ở phụ nữ dưới 50 tuổi và tử vong do nhồi máu cơ tim ở nhóm tuổi này thường gấp đôi so với nam giới.
 
GS.TS. BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã đưa ra những con số đáng báo động như cứ 4 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một điều đáng chú ý cũng được GS. Lợi chia sẻ chính là tình trạng sức khỏe tim mạch ở phụ nữ ngày một tăng cao. 
 
Mỗi năm, số phụ nữ tử vong do bệnh tim và đột quỵ là nhiều hơn cả ung thư, bệnh lao, sốt rét và nhiễm HIV/AIDS cộng lại. Cứ mỗi phút có trên 16 phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch. Ngày nay bệnh tim không chỉ gặp ở phụ nữ lớn tuổi với nhiều bệnh phối hợp mà còn gặp nhiều ở phụ nữ dưới 50 tuổi và tử vong do nhồi máu cơ tim ở nhóm tuổi này thường gấp đôi so với nam giới.
 
Theo GS. Đỗ Doãn Lợi, do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người ít vận động, uống nhiều rượu bia, sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol nhưng ít chất xơ và rau củ quả; đồng thời thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống là những nguyên nhân làm suy giảm sức khỏe tim mạch và có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch.
 
Chìa khóa để bảo vệ sức khỏe tim mạch
 
Trên thực tế, mặc dù bệnh tim mạch là nguy hiểm nhưng biện pháp phòng ngừa lại rất đơn giản và dễ thực hiện. Giáo sư Đỗ Doãn Lợi cho biết, mỗi người có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu ăn uống lành mạnh kết hợp vận động thể lực 150 phút mỗi tuần, ngưng hút thuốc, giảm cân nặng, hạ cholesterol và huyết áp. Trong đó, dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp giảm đến 45% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 
Vinasoy và Viện tim mạch ký kết hợp tác chiến lược
 
Tại buổi họp báo, GS Lợi và PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cùng đưa ra những giải pháp rất thiết thực và gần gũi cho mọi người về cách đơn giản kiểm tra sức khỏe tim mạch cũng như các bài tập thể dục đơn giản kết hợp với chế độ ăn uống đặc biệt là vai trò của dinh dưỡng đậu nành để bảo vệ sức khỏe tim mạch:
 
Nhịp tim là biểu hiện rõ ràng dễ nhận biết nhất về tình trạng sức khỏe tim mạch. Chủ động hiểu nhịp tim để phòng ngừa bệnh: không nên chờ đến khi tim có vấn đề mới khám bệnh mà nên thường xuyên kiểm tra nhịp tim trong cuộc sống hàng ngày.
 
Chiến dịch "Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng"
 
Bảng nhịp tim tiêu chuẩn của nam giới theo độ tuổi
 
Bảng nhịp tim tiêu chuẩn của nữ giới theo độ tuổi
 
Chủ động với các hoạt động hàng ngày để tăng cường vận động tốt cho tim mạch (tối thiểu 20 phút/ngày, 150 phút/tuần). Hình thức có thể là các bài tập cadio, đi bộ nhanh, đạp xe…
 
Các động tác tốt cho tim mạch
 
Áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch: hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, ăn nhiều rau ranh và các thực phẩm cung cấp protein thực vật, không có cholesterol, chú trọng dinh dưỡng từ đậu nành. Đậu nành ngoài nguồn đạm chất lượng cao, không cholesterol, còn có lượng axit béo không no là Omega 3, Omega 6 - tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác. Theo khuyến cáo của FDA "sử dụng 25g đạm đậu nành mỗi ngày trong chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch".
 
Trong khuôn khổ chiến dịch "Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng", Vinasoy sẽ tiếp tục đồng hành cùng Viện Tim mạch Việt Nam trong các hoạt động tư vấn sức khỏe cộng đồng trên các phương tiện thông tin đại chúng và cùng xây dựng một ứng dụng thông minh trên điện thoại để giúp cộng đồng dễ dàng kiểm tra tình trạng sức khỏe tim mạch của mình đồng thời được tư vấn từ chuyên gia về các giải pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Dự kiến ứng dụng sẽ được hoàn thiện và ra mắt vào đầu năm 2018.