“Hợp ca tranh tài – Clash of the Choirs” chính thức có mặt tại Việt Nam

“Giọng hát con người là nhạc cụ đẹp đẽ nhất trong tất thảy. Đó là cách thức trung thực nhất và trực tiếp nhất để biểu đạt cảm xúc. Và khi có được cả một dàn hợp xướng thì âm thanh mang lại thật tuyệt diệu.” - Peter Dijkstra, Chỉ huy dàn nhạc

(Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21/2/2012) – Bắt đầu từ một chương trình của Friday TV ở Thụy Điển, Clash of the Choirs đã nhanh chóng trở thành một chương trình truyền hình thực tế vô cùng ăn khách tại nước Mỹ sau khi được phát sóng mùa đầu tiên trên kênh NBC vào tháng 12 năm 2007 với sự tham gia của các gương mặt nổi tiếng như Michael Bolton, Nick Lachey, Patti LaBelle… cùng dàn hợp xướng của mình.

Với sự hấp dẫn vốn có, từ năm 2007 đến nay Clash of the Choirs đã có 14 phiên bản trên toàn Thế giới. Năm nay, Việt Nam sẽ là điểm đến mới nhất của Clash of the Choirs và đây là phiên bản đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á với tên gọi tiếng Việt là Hợp ca Tranh tài.

Chương trình sẽ do Công ty BHD và VTV3 phối hợp sản xuất với 12 tập phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam vào 20h00 thứ Sáu hàng tuần, kể từ ngày 24/2/2012 và được tài trợ bởi nhãn sữa đậu nành Fami của công ty VinaSoy.

Nhạc sĩ Lương Minh, trưởng phòng ca nhạc VTV3 cho biết “….”

Đại diện nhà sản xuất BHD, bà Ngô Thị Bích Hạnh chia sẻ: “Mỗi một chương trình truyền hình thực tế đều có những tính chất đặc biệt riêng của mình. Khi quyết định mua bản quyền chương trình hợp ca tranh tài, chúng tôi muốn nhắm tới tính giải trí và giá trị nhân văn trong một chương trình. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên ở Việt nam mà những người nổi tiếng và các thí sinh tham dự để giành giải nhất không phải cho bản thân mình mà cho những người khác mà họ thấy đang cần giúp đỡ. Các thí sinh từ khác vùng miền khác nhau sẵn sàng bỏ một khoảng thời gian rất dài trong năm để tham dự chương trình để có thể có giải thưởng quyên góp cho hoạt động ở quê hương nơi mình sinh  ra. Các nghệ sĩ cũng cảm thấy có một lúc nào đó trong cuộc sống, họ cũng muốn cho đi, cho sức lực, cho sự sáng tạo nghệ thuật với nhiều đam mê và vất vả,  quan trọng hơn cả là cho tình yêu cho những người khó khăn hơn trong cuộc sống ở quê hương mình.  Không những thế các nghệ sĩ và các thí sinh còn kêu gọi khán giả cùng chung tay góp sức cho những người cần giúp đỡ trong cuộc sống. Hợp ca tranh tài, một chương trình mang tính tập thể, giải trí,  và có giá trị nhân văn. Nhóm sản xuất sẽ nỗ lực hết sức để sản xuât một chương trình tốt nhất có thể và chúng tôi hy vọng khán giả sẽ đồng cảm và ủng hộ chương trình, các nghệ sĩ các thí sinh và những người cần lắm một tấm lòng trong cuộc sống…”

Đại diện nhà tài trợ, Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Công ty Sữa đậu nành Việt Nam – VinaSoy cũng cho biết ““Nhãn hàng Fami rất hân hạnh được tài trợ cho chương trình truyền hình thực tế đầy ý nghĩa và thú vị như Hợp ca Tranh tài. Là một nhãn hàng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chúng tôi cam kết mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm lành mạnh hoàn toàn từ tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn tâm niệm Fami không chỉ kinh doanh  mà còn phải thực hiện được trách nhiệm xã hội của mình. Do đó nhãn hàng Fami cũng như công ty VinaSoy luôn cố gắng đóng góp cho cộng đồng thông qua các chương trình, hoạt động giàu nhân văn như Vượt Lên Chính Mình, Kết Nối Những Tấm Lòng, Nạn Nhân Chất Độc Da Cam… Cuộc sống luôn cần những sự sẻ chia và cả những niềm vui. Với Hợp ca Tranh tài, chúng tôi đã tìm thấy cả hai điều đó. Chương trình giúp chúng ta chung tay thực hiện công tác thiện nguyện thông qua một cách thức rất lôi cuốn là âm nhạc. Tôi rất hy vọng chương trình sẽ là nơi những tấm lòng nhân ái được thăng hoa với âm nhạc, để từ đó cùng cống hiến những điều hữu ích cho cộng đồng. Và tôi chúc cho Hợp ca Tranh tài mùa đầu tiên sẽ là một chương trình truyền hình thực tế thành công, và hơn thế nữa, một chương trình chạm đến được trái tim của mọi người.

Và trong mùa đầu tiên tại Việt Nam, Hợp ca Tranh tài là cuộc thi hát giữa 7 dàn hợp ca (một dàn hợp ca từ 16 đến 18 thí sinh) do 7 ca sỹ nổi tiếng của Việt Nam tuyển chọn từ chính quê hương của mình và tiến hành hướng dẫn tập hát, luyện vũ đạo, cùng vào phòng thu và cùng lên sân khấu biểu diễn. Hàng tuần, 7 dàn hợp ca dưới sự huấn luyện của các ca sĩ sẽ cùng nhau biểu diễn, sau đó sẽ loại lần lượt qua từng tuần để chọn ra một dàn hợp ca xuất sắc nhất. Và như vậy, trong một thời gian rất ngắn, ca sĩ cùng dàn hợp ca của mình phải kết hợp với nhau sao cho thật ăn ý, hiệu quả và sáng tạo để có một phần thi tốt nhất trong mỗi đêm thi trực tiếp.

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong là đạo diễn chương trình, đồng thời anh sẽ cùng với nhạc sĩ Thanh Tâm đảm nhiệm vị trí giám đốc âm nhạc. Hai nhạc sĩ này sẽ cùng các ca sĩ hướng dẫn, biên tập, chọn bài và phối khí cho các tác phẩm biểu diễn. Đạo diễn hình ảnh của chương trình là gương mặt quen thuộc, DOP Nguyễn Tranh.

“Hợp ca tranh tài là một chương trình giải trí truyền hình thú vị dành cho mọi lứa tuổi, mọi thành phần con người trong xã hội, không nhất thiết phải đẹp về ngoại hình, chỉ cần biết ca hát và yêu quê hương của mình, ai cũng có thể tham gia và tỏa sáng” - Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho biết. “Tôi hứng thú với chương trình này vì một điểm rất đặc biệt đó là tính tập thể, trước nay hầu hết các cuộc thi hát khác ở Việt Nam tập trung nhiều vào cá nhân, còn nay cả 1 tập thể cùng nhau tham gia, từ khâu tuyển chọn đến tập hát, luyện vũ đạo, làm việc với các chuyên gia, vào phòng thu và lên sân khấu biểu diễn đều tôn vinh tính tập thể, kỷ luật và sáng tạo. Có thể cách làm việc này quá mới đối với Việt Nam, hơi vất vả nhưng tôi rất thích. Thêm nữa là về âm nhạc, chúng tôi không giới hạn thể loại và vùng miền, các đội có thể hát tiếng nước ngoài, nhạc cổ điển, nhạc hiện đại, một bài hát cũ cũng có thể hát theo kiểu Lady Gaga chẳng hạn, hoặc ngược lại. Tôi và cả ekip cũng như thí sinh và ca sỹ đều cảm thấy thử thách và hứng thú, vì việc khám phá sức mạnh bản thân thông qua tập thể được đưa lên hàng đầu. Ngoài việc tìm ra và giới thiệu những tài năng cho ngành giải trí, chúng tôi mong chương trình này sẽ đem lại một cái nhìn mới mẻ về âm nhạc nước nhà, về sức mạnh tập thể, hội nhập và giàu bản sắc văn hóa Việt Nam”

 

Ngoài các tính chất đặc trưng của một chương trình truyền hình thực tế mang tính giải trí, “Clash of the choirs -  Hợp ca Tranh tài” còn là chương trình truyền hình đầu tiên ở Việt nam mà những người nổi tiếng và các thí sinh tham dự để giành giải nhất không phải cho bản thân mình mà cho những người khác mà họ thấy đang cần giúp đỡ. Các thí sinh từ các vùng miền khác nhau sẵn sàng bỏ một khoảng thời gian rất dài trong năm để tham dự chương trình để có thể có giải thưởng quyên góp cho hoạt động ở quê hương nơi mình sinh  ra.

Dựa trên tin nhắn bình chọn của khán giả xem chương trình, chương trình sẽ tìm ra người chiến thắng, đồng thời toàn bộ số tiền từ tin nhắn bình chọn cho mỗi đội qua chặng đường của họ trong “Hợp ca Tranh tài” sẽ được dùng để ủng hộ một tổ chức từ thiện hoặc một mục đích từ thiện tại quê hương của ca sỹ chỉ huy dàn hợp ca.

Quá trình chuẩn bị cho “Hơp ca tranh tài” trước ngày phát sóng

Để chuẩn bị cho số đầu tiên phát sóng  trực tiếp vào 20h00, thứ 6, ngày 24/2/2012 trên sóng VTV3, Hợp Ca Tranh Tài  đã khởi động tại Buôn Ma Thuột vào ngày 9/1/2012. Đây là nơi sinh ra và lớn lên của “họa mi núi rừng” Siu Black. Với giọng ca nhiều nội lực, lôi cuốn và những kinh nghiệm đã có khi làm giám khảo Việt Nam Idol, Cặp đôi hoàn hảo….chắc chắn ca sĩ Siu Black đã có những đòi hỏi cao đối với đội hợp ca của riêng mình.

Núi Nưa - Thanh Hóa là điểm đến thứ 2 của “Hợp ca tranh tài”. Đây chính là nơi ca sĩ Phương Thanh đã sinh ra và lớn lên. Thanh Hóa cũng là nơi đã cho ra đời nhiều ca sĩ nổi tiếng một thời như Thanh Hoa, Anh Thơ, Phương Linh...

Ca sĩ tiếp theo tham gia chương trình là Đức Tuấn với cuộc “hồi hương” vô cùng thú vị về thành phố Long Xuyên – tỉnh An Giang ngay sau Tết Nguyên đán. Cùng thời gian này, tại phía Bắc, ca sĩ Ngọc Anh đã tìm kiếm các thành viên cho đội của mình tại tỉnh Quảng Ninh, quê hương của cô.

Vào ngày 6 và 7/2/2012, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ tiếp theo tham gia Hợp ca Tranh tài là ca sĩ Phan Đinh Tùng cũng đã có các hoạt động casting của riêng mình để tìm ra các thành viên dàn hợp ca và hoạt động từ thiện của mình.

Tiếp đó, trong những ngày đầu tháng 2, tại Hà Nội và Huế, các hoạt động tuyển chọn thí sinh và hoạt động tự thiện của đội mình của hai ca sĩ sinh trưởng tại Hà Nội, Khánh Linh và thành phố Huế, Mỹ Lệ cũng đã diễn ra thành công.

Vào ngày 17/2/2012, 7 đội hợp ca của các ca sĩ đã có mặt tại điểm tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh để có thể bắt tay ngay vào việc tập luyện chuẩn bị cho đêm ra mắt khán giả truyền hình cả nước của Clash of the Choirs phiên bản Việt Nam.

Đêm diễn đầu tiên này sẽ được phát sóng trực tiếp trên sóng VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam vào 20h00, tối thứ 6 tới, tức ngày 24/2/2012, mở đầu cho 12 tập phát sóng trực tiếp của chương trình truyền hình thực tế mới mẻ này tại Việt Nam.

Giải thưởng cho đội thắng cuộc

500.000.000 VND là phần thưởng dành cho đội thắng cuộc. Toàn bộ số tiền này cùng với số tiền từ tin nhắn bình chọn qua các tuần của đội chiến thắng sẽ được dành cho hoạt động từ thiện mà đội đã chọn. 

Với các đội còn lại, phần thưởng cho mỗi đội là toàn bộ số tiền tin nhắn đã bình chọn cho đội qua các chặng đường mà đội đã tham gia trong Hợp ca Tranh tài. Toàn bộ số tiền này cũng sẽ thuộc về hoạt động từ thiện tại quê hương của ca sĩ và các thành viên trong đội.

Cấu trúc chương trình

Các đội hợp ca sẽ trải qua vòng sơ tuyển tại quê hương của 7 ca sĩ và 5 đêm diễn loại trực tiếp. Hai đội thi còn lại có mặt trong đêm Chung kết.

·        Vòng sơ tuyển:

7 ca sĩ về quê hương của mình tìm kiếm các thành viên tham gia dàn hợp ca của mình. Danh sách các ca sĩ tham gia “Hợp ca tranh tài”, gồm có:

Stt

               Ca sĩ

Quê hương

1

Siu Black

Buôn Ma Thuột

2

Phương Thanh

Thanh Hóa

3

Mỹ Lệ

Huế

4

Ngọc Anh

Quảng Ninh

5

Khánh Linh

Hà Nội

6

Đức Tuấn

An Giang

7

Phan Đinh Tùng

Tp.Hồ Chí Minh

 

·        Vòng thi chính thức: 12 đêm thi với 12 tập phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3:

Stt

Nội dung đêm thi

Tập 1

7 đội thi biểu diễn

Tập 2

Loại vòng 1

Tập 3

6 đội thi biểu diễn

Tập 4

Loại vòng 2

Tập 5

5 đội thi biểu diễn

Tập 6

Loại vòng 3

Tập 7

4 đội thi biểu diễn

Tập 8

Loại vòng 4

Tập 9

3 đội thi biểu diễn

Tập 10

Loại vòng 5

Tập 11

2 đội thi biểu diễn

Tập 12

Đêm chung kết - Công bố và vinh danh đội chiến thắng

 

Về FAMI

Sữa đậu nành Fami là 1 nhãn hàng thuộc Công ty Sữa đậu nành Việt Nam VinaSoy. Ra đời từ năm 1997, đến nay Fami là nhãn hàng dẫn đầu về sữa đậu nành tại Việt Nam.

Tiên chỉ hoạt động của nhãn hàng Fami là mang tới đông đảo người tiêu dùng một sản phẩm nguyên chất tinh tuý đậu nành với hương vị sánh mịn thơm ngon đậu nành tự nhiên cùng niềm vui sống với sức khỏe và tinh thần lành mạnh. Trong các hoạt động của mình, Fami luôn nỗ lực mang tới niềm vui cho mọi người, những niềm vui rất giản dị và hết sức đời thường nhưng không bao giờ nhàm chán. Là một nhãn hàng có trách nhiệm cao với cộng đồng, Fami luôn coi trọng tới các hoạt động hỗ trợ phát triển và từ thiện xã hội như chương trình sữa học đường, tài trợ chương trình Vượt Lên Chính Mình, Hãy Chọn Giá Đúng, Trò Chơi Âm Nhạc, Kết Nối Những Tấm Lòng, Nạn Nhân Chất Độc Da Cam, v.v…

Với tinh thần và tính cách nói trên, Fami đã lựa chọn tài trợ chương trình Hợp Ca Tranh Tài nhằm góp phần mang đến cho tất cả khán giả cũng như khách hàng thuộc mọi lứa tuổi, mọi thành phần một chương trình giải trí truyền hình thú vị và đầy ý nghĩa khi tiếp tục tham gia. vào các hoạt động từ thiện phát triển cộng đồng tại các địa phương khác nhau.

Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

Phụ trách truyền thông

Nguyễn Huyền Thương - BHD TPHCM - 0983 25 39 69 – huyenthuong@bhdvn.com

Lưu Thị Phương – BHD TPHCM – 0936 28 71 61 - phuonglt@bhdvn.com