Đậu nành - Thực phẩm giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng

Đó là nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng trong hội thảo mới nhất về lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe của trẻ em.

Theo báo cáo mới nhất của Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, hiện nay, vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam đang gặp tình trạng phát triển không cân đối: trẻ em nông thôn, đặc biệt là khu vực từ miền Bắc trở vào miền Trung, trẻ bị suy dinh dưỡng thiếu 
cân và thấp còi; trong khi đó trẻ em tại các thành phố lớn lại bị thừa cân béo phì do hiện tượng tiêu dùng thực phẩm dinh dưỡng không cân đối.
Để phần nào giải quyết thực trạng này, sản phẩm từ đậu nành – một đại diện tiêu biểu của nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc thiên nhiên được xem là một lựa chọn thông minh mà các bậc cha mẹ  ở cả thành thị và nông thông được khuyên chọn cho con em mình. 

Cô Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM chia sẻ thông tin khoa học tại buổi họp báo

Theo BS Ngọc Diệp, đậu nành là một trong những thực phẩm quý, cần thiết cho sự phát triển của trẻ bởi có năng lượng tốt, có hàm lượng đạm cao, canxi dồi dào cùng các vi chất thiết yếu khác như Mangan, kẽm, sắt, vitamin B1…  


Đặc biệt, trong thời hiện đại, trẻ em đang bị mất cân bằng khá nhiều về việc tiêu thụ quá nhiều đạm động vật so với đạm thực vật. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ về bệnh béo phì về sau. Đậu nành là thực phẩm duy nhất có chứa hàm lượng đạm cao (33-38% trọng lượng hạt), chứa 8 loại axit amin thiết yếu nhưng không có cholesterol. Đạm đậu nành đáp ứng nhu cầu năng lượng trước mắt cho cơ thể và đảm bảo được sức khỏe lâu dài cho trẻ (hạn chế các bệnh tim mạch và ung thư nhờ không có cholesterol và chất chống oxy hóa).

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Marilyn Nash – Điều phối viên quốc tế cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ, canxi trong đậu nành có mức hấp thu tốt tương đương canxi trong sữa bò. Hàm lượng canxi trong đậu nành được ghi nhận là 123mg/100g đậu nành. Không chỉ vậy, trong đậu nành còn có chất Isoflavone, một chất có tác dụng rất tốt cho việc hình thành xương của trẻ. 

Trước thông tin việc trong đậu nành có hàm lượng Mangan sẽ ảnh hưởng đến não bộ của trẻ, với vị trí là người có hơn 15 năm nghiên cứu về đậu nành cho biết, đó là một nhận định sai lầm và gây hạn chế cơ hội phát triển của trẻ từ dinh dưỡng đậu nành. Tiến sĩ Marilyn Nash cho biết: “Mangan trong đậu nành là một chất khoáng vi lượng, giúp cơ thể tạo mô liên kết, xương và rất cần thiết cho hoạt động não cũng như tế bào thần kinh. Lượng mangan trong sữa đậu nành là 0,17 mg/100g, tốt cho trẻ nhỏ lẫn trẻ lớn”.
 
 
SỮA ĐẬU NÀNH ĐẦU TIÊN DÀNH RIÊNG CHO TRẺ EM 
Thực tế, tại nước ta, dinh dưỡng đậu nành đã chứng minh được hiệu quả trong chương trình Sữa học đường từ năm 2001-2008 do Vinasoy thực hiện với sự tài trợ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Từ lợi ích đó, công ty đã tâm huyết để phát triển một sản phẩm dành riêng cho trẻ em, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vừa có giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu của hàng triệu gia đình Việt Nam.
 
Ngày 21/10 vừa qua, sản phẩm sữa đậu nành dành riêng cho trẻ em Fami Kid đã được giới thiệu. Điểm nổi bật của sữa đậu nành Fami Kid là tận dụng dinh dưỡng quý giá sẵn có của đậu nành thiên nhiên (giàu đạm, béo, tốt cho sức khỏe) đồng thời bổ sung các vi chất phát triển thể chất, chiều cao và cả trí tuệ cho trẻ trong thời điểm phát triển quan trọng của đời người. Sản phẩm được bổ sung các chất canxi, vitamin D3 dồi dào giúp phát triển hệ xương và chiều cao của trẻ; bổ sung DHA giúp phát triển thị giác, trí tuệ, và tăng cường trí nhớ; Vitamin B1, B2, B6 và Biotin giúp chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng cho trẻ vui chơi năng động.